ห นั ง สื อ เ ดิ น ท า ง

where the books have been, and what people think about them…

สามก๊ก ฉบับการ์ตูน

Posted by bookstravel บน พฤศจิกายน 12, 2007

สามก๊กฉบับการ์ตูนสัปดาห์ที่ ๔ – สามก๊ก ฉบับการ์ตูน
ผู้เขียน: หลัวก้วนจง
ผู้แปล: โยธิน โยธินสัมพันธ์
ภาพประกอบ: หลินเหวินอี้
ISBN: ๙๗๔-๘๖๗๖๔๕-๕
จำนวนหน้า: ๓๓๐
สำนักพิมพ์: หยินหยาง
พิมพ์ครั้งที่: ๑, มกราคม พ.ศ. ๒๕๓๒

สามก๊กฉบับการ์ตูนเล่มนี้เป็นหนังสือเก่าที่เราไปเจอตอนรื้อชั้นหนังสือในห้องนอนเก่า (ทั้งเก่าทั้งโทรม 😛 ถ้าดูตามปีที่พิมพ์ก็ ๑๘ ปีมาแล้ว) ตอนแรกเราเอามาอ่านได้แค่หน้าแรกๆ แล้วก็หยุดไป อ่านๆ หยุดๆ อยู่หลายรอบมาก แต่ไม่ไปถึงไหนซะที ในที่สุดเราก็ได้อ่านจบจบ (ซะที) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานี้เอง (ต้องยกความดีความชอบให้โครงการ “หนึ่งเล่มหนึ่งสัปดาห์” แฮะ ถ้าไม่คิดว่า “ต้อง” อ่านหนังสือเล่มนี้ให้จบ ไม่รู้ว่าจะจบเมื่อไหร่)

ตอนอ่านแรกๆ เราจำตัวละครไม่ค่อยได้ อ่านไปแล้วต้องคอยพลิกกลับมาดูข้างหน้าว่าตัวละครนี้ หน้าตาแบบนี้คือใคร เป็นฝ่ายไหน แต่พอหลังๆ ก็ค่อยยังชั่วขึ้น ภาพวาดเขาก็โอเคนะ แต่ความจำเราไม่ค่อยดีเองมากกว่า เออ… แต่เราไม่ค่อยชอบฉากที่ต่อสู้กันเท่าไหร่ เวลาฆ่ากัน โดนฟันหัวขาด แขนขากระเด็น ถึงเป็นภาพการ์ตูนเราก็รู้สึกว่าโหดเกินไปหน่อย (แต่ก็นึกไม่ออกเหมือนกันว่าถ้าไม่แสดงภาพแบบนี้ จะวาดยังไงดี)

เราไม่ค่อยประทับใจเนื้อเรื่องเท่าไหร่ เพราะเขาเล่าแบบรวบๆ เอาแต่ใจความสำคัญ ถ้าคนที่จะอ่านให้รู้ว่าเรื่องราวเป็นมายังไง ใครอยู่ก๊กไหน ใครบกับใคร ใครโดนใครฆ่า ก็น่าจะโอเค แต่ถ้าจะอ่านเพื่อศึกษากลยุทธ์หรือวิเคราะห์วิจารณ์นิสัยใจคอ เราว่าอ่านจากสามก๊กฉบับการ์ตูนเล่มนี้คงไม่ได้อะไรมาก (เราเพิ่งไปกูเกิ้ล “สามก๊กฉบับการ์ตูน” เพราะจะหารูปหน้าปกมาแปะ ไม่เจอฉบับที่เราเพิ่งอ่านไป เจอแต่ฉบับของบริษัทสกายบุ๊กส์จำกัด คิดว่าน่าจะเป็นเล่มเดียวกับที่เพื่อนเราอ่านแล้วบอกว่า สนุกดี)

เราเคยอ่านสามก๊กฉบับของเจ้าพระยาพระคลัง(หน) เฉพาะตอนที่ตัดมาเป็นบทเรียนในวิชาภาษาไทย (รู้สึกจะเป็นตอน “จูล่งฝ่าทัพรับอาเต๊า”) จำไม่ได้แล้วว่าเป็นยังไง รู้แต่ว่าเวลาที่ต้องอ่านเรื่องที่เป็นวิชาเรียน ความน่าสนุกมันก็ลดลงไปเยอะ เราได้อ่านสามก๊กฉบับวณิพกของยาขอบที่เอามารวมเล่มเป็นแต่ละตัวละคร (เช่น เล่าปี่ โจโฉ ขงเบ้ง) อ่านไปได้ประมาณสองสามเล่มเมื่อหลายปีมาแล้ว อันนั้นเราว่าสนุกดี มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย เราคงต้องไปรื้อกลับมาอ่านให้ครบทุกเล่มซะแล้ว

สามก๊ก ฉบับการ์ตูนพงศาวดารจีนเล่มนี้ กำเนิดขึ้นจากความพยายามสูงสุดของผู้เขียนการ์ตูนเล่มนี้ ที่ต้องการนำพงศาวดาร “สามก๊ก” ที่ทั้งยาวและซับซ้อนมาทำให้อ่านเข้าใจง่ายและสนุก ตัวเอกของเรื่องคนไทยล้วนรู้จักดี เช่น เล่าปี เตียวหุย ตั๋งโต๊ะ โจโฉ ขงเบ้ง ฯลฯ และขมวดเรื่องจบเมื่อคนเหล่านั้นเสียชีวิตลง นับเป็นสามก๊ก ฉบับที่ให้อรรถรสด้วยเรื่องและภาพอย่างจุใจ

— จากปกหลัง

Advertisements

2 Responses to “สามก๊ก ฉบับการ์ตูน”

  1. หมู said

    ทำไมไม่ถ่ายรูปปกละ หรือว่ามันเก่า

  2. เก่าพอประมาณ แต่ที่ไม่ได้ถ่ายรูป เพราะว่าไม่มีกล้อง ว่าจะซื้อกล้องใหม่ แต่ยังไม่ได้ซื้อ กล้องเก่าก็เอาให้คนอื่นไปแล้ว มีแต่กล้องมือถือ ไม่รู้ว่าถ่ายมาแล้วจะเอาลงคอมยังไง ไฮเทคสุดๆ เลยเรา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: